ยูเครนเตรียมเปิดทัวร์ ‘ล่องแม่น้ำ’ ในเขตอันตรายโรงไฟฟ้าเชอร์โนบิล

สำนักข่าวอินเตอร์แฟกซ์ของยูเครนรายงานเมื่อวันพฤหัสบดี (1 ส.ค.) ว่าสำนักงานบริหารจัดการเขตอันตรายของยูเครน เปิดเผยว่าขณะนี้ได้พัฒนาเส้นทางท่องเที่ยวตลอดแนวแม่น้ำปรีเปียต (Pripyat) และแม่น้ำอูซห์ (Uzh) ภายในเขตอันตรายของโรงไฟฟ้าเชอร์โนบิล http://winne.ws/n26367

4.5 พัน ผู้เข้าชม
ยูเครนเตรียมเปิดทัวร์ ‘ล่องแม่น้ำ’ ในเขตอันตรายโรงไฟฟ้าเชอร์โนบิล

รายงานระบุว่ามีการพัฒนาเส้นทางล่องเรือสำหรับเขตอันตรายเรียบร้อยแล้ว และทุกเส้นทางได้รับการตรวจสอบโดยอุปกรณ์ตรวจวัดปริมาณรังสีและได้รับการรับรองว่าปลอดภัยสำหรับนักท่องเที่ยว

แผนการพัฒนารูปแบบการท่องเที่ยวใหม่ภายในเขตอันตรายนี้ริเริ่มโดยผู้ให้บริการทัวร์ เนื่องจากปริมาณนักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมชมเพิ่มสูงขึ้ย 10 เท่าตัวในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา

ทั้งนี้ โรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิลตั้งอยู่ห่างจากกรุงเคียฟไปทางเหนือราว 110 กิโลเมตร และเคยเกิดอุบัติเหตุระเบิดครั้งใหญ่เมื่อวันที่ 26 เม.ย. 1986 อันเป็นโศกนาฏกรรมที่น่าเศร้าที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ ภายหลังอุบัติเหตุครั้งนั้น พื้นที่ส่วนใหญ่โดยรอบโรงไฟฟ้าเชอร์โนบิลถูกระบุให้เป็นเขตหวงห้ามอยู่นานหลายทศวรรษ .

ต่อมาสืบเนื่องจากระดับรังสีลดลง พื้นที่ 30 ตารางกิโลเมตรรอบโรงไฟฟ้าเชอร์โนบิลเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมอย่างเป็นทางการเมื่อปี 2010 และทางยูเครนเริ่มให้บริการทัวร์แบบมีผู้นำทางไปยังโรงไฟฟ้าเชอร์โนบิลเมื่อปี 2018 .

อนึ่ง กระทรวงระบบนิเวศและสิ่งแวดล้อมของยูเครนระบุว่าปีที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเยี่ยมชมเขตอันตรายของโรงไฟฟ้าเชอร์โนบิลราว 63,000 คน.

(แฟ้มภาพซินหัว : ตุ๊กตากับหน้ากากป้องกันก๊าซพิษในโรงเรียนร้างเมืองปรีเปียต ใกล้โรงไฟฟ้าเชอร์โนบิล บันทึกภาพวันที่ 19 เม.ย. 2016).

ติดตามอ่านข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่ www.xinhuathai.com/

แชร์