เขื่อนทับเสลา น้ำล้นสปิลเวย์ เตือน 2 อำเภอเสี่ยงท่วมฉับพลัน

เกินความจุ! เขื่อนทับเสลา จ.อุทัยธานี น้ำล้นสปิลเวย์ ทำให้ต้องเปิดประตูระบายน้ำทั้ง 3 บาน เตือน 2 อำเภอเสี่ยงท่วมฉับพลัน ให้เร่งขนของขึ้นที่สูง http://winne.ws/n28273

1.5 พัน ผู้เข้าชม
เขื่อนทับเสลา น้ำล้นสปิลเวย์ เตือน 2 อำเภอเสี่ยงท่วมฉับพลัน

เมื่อวันที่ 17 ต.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงสายวันนี้เขื่อนทับเสลา ซึ่งเป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ ในพื้นที่ตำบลระบำ อำเภอลานสัก จังหวัดอุทัยธานี เปิดประตูระบายน้ำทั้ง 3 บานของเขื่อน หลังจากมีปริมาณน้ำกักเก็บภายในอ่างมากเกินกำหนด จนทำให้เกิดน้ำล้นสปิลเวย์ ทำให้การระบายน้ำของเขื่อนทับเสลาในครั้งนี้ สร้างความกังวลให้กับประชาชนที่อยู่ด้านล่างเขื่อน โดยเฉพาะพื้นที่ริมคลองรับส่งน้ำ ตั้งแต่อำเภอลานสัก ยาวมาจนถึงอำเภอหนองฉาง ที่มีความเสี่ยงสูงมากว่าจะเกิดปัญหาน้ำที่ระบาย ลงมาในครั้งนี้เอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือน และพื้นที่การเกษตรอย่างฉับพลันจำนวนมากได้

ซึ่งทางโครงการชลประทานอุทัยธานี โดยนายสงกรานต์ ชลอศรีทอง ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาทับเสลา ออกหนังสือประกาศโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาทับเสลาสถานการณ์น้ำในฤดูฝนปี 2564 ฉบับที่ 3 เมื่อวันที่ 16 ต.ค. ที่ผ่านมา เรื่อง สถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำทับเสลา เนื่องจากอิทธิพลของพายุไลออนร็อค และพายุคมปาซุ

ส่งผลให้ตั้งแต่วันที่ 13 ต.ค.64 ถึงปัจจุบัน มีปริมาณไหลเข้าอ่างเก็บน้ำทับเสลาไม่ต่ำกว่าวันละ 10 ล้านลูกบาศก์เมตร และยังมีแนวโน้มที่จะเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม เนื่องจากกรมอุตุนิยมวิทยามีประกาศแจ้งเตือนจังหวัดอุทัยธานีว่า เป็นหนึ่งในพื้นที่เสี่ยงภัยฝนตกหนักถึงหนักมากตั้งแต่วันที่ 16 ต.ค.64 เวลา 18.00 น. ถึงวันที่ 17 ต.ค. 64 เวลา 18.00 น.

ปัจจุบันวันที่ 16 ต.ค.64 เวลา 19.30 น. อ่างเก็บน้ำทับเสลามีปริมาณน้ำ 165.74 ล้าน ลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 103.58% มีปริมาณน้ำไหลลงอ่างฯ อัตราวันละ 11.05 ล้านลูกบาศก์เมตร ระบายน้ำผ่านอาคารช่องระบายน้ำในอัตราวันละ 2.51 ล้านลูกบาศก์เมตร และมีปริมาณน้ำไหลล้นอาคารระบายน้ำฉุกเฉินวันละ 1.78 ล้านลูกบาศก์เมตร

โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาทับเสลา จึงมีความจำเป็นต้องเพิ่มการระบายน้ำผ่านอาคารช่องระบายน้ำลงลำน้ำเดิม (River Outlet) จากเดิมวันละ 2.51 ล้านลูกบาศก์เมตรเป็นวันละประมาณ 3 ล้านลูกบาศก์เมตร ตั้งแต่วันที่ 17 ต.ค.64 เวลา 06.00 น. เป็นต้นไป

ทั้งนี้เพื่อความมั่นคงปลอดภัยของตัวอาคารเขื่อนทับเสลา และควบคุมไม่ให้เกิดปริมาณน้ำไหลลันข้ามอาคารระบายน้ำล้นฉุกเฉิน (Emergency Spillway) ในปริมาณมากเกินซึ่งจะไม่สามารถควบคุมได้ จนส่งผลเสียหายต่อพื้นที่ด้านท้ายอ่างเก็บน้ำเป็นวงกว้าง ดังนั้น เพื่อเป็นการเตรียมพร้อมรับมือ ป้องกัน และลดผลกระทบจากการระบายน้ำเพิ่มเติมดังกล่าว

โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาทับเสลาจึงขอประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนส่วนราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้นำชุมชน หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และแจ้งเตือนประชาชนด้านท้ายอ่างเก็บน้ำทับเสลา ที่อยู่อาศัยหรือมีพื้นที่ทำการเกษตรในพื้นที่ริมฝั่งลำห้วยทับเสลาและลำห้วยสาขา ให้เตรียมขนย้ายข้าวของขึ้นที่สูง และเฝ้าระวังพร้อมติดตามข่าวสารของทางราชการอย่างใกล้ชิดต่อไป

ขอบคุณเนื้อหา ข่าวสด

เขื่อนทับเสลา น้ำล้นสปิลเวย์ เตือน 2 อำเภอเสี่ยงท่วมฉับพลัน
แชร์