‘พระชาตรี เหมพันโธ’ พระสงฆ์ไทยหนึ่งเดียวในรัสเซีย ผู้สอนสมาธิ ‘ปูติน’

เปิดใจ "พระชาตรี เหมพันโธ" พระธรรมทูตไทยหนึ่งเดียวในรัสเซีย ทำงานมาแล้วกว่า 25 ปี พร้อมเจาะลึกความเป็นมาของการเข้าไปสอนวิปัสสนากรรมฐานให้ "วลาดิเมียร์ ปูติน" ประธานาธิบดีรัสเซีย http://winne.ws/n29032

556 ผู้เข้าชม
‘พระชาตรี เหมพันโธ’ พระสงฆ์ไทยหนึ่งเดียวในรัสเซีย ผู้สอนสมาธิ ‘ปูติน’

“พระชาตรี เหมพันโธ” เจ้าอาวาส และผู้ก่อตั้งวัดพุทธวิหาร เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ได้เปิดใจกับ “Dailynews Talk” ถึงที่มาที่ไป ทำไมถึงตัดสินใจมาเป็นพระธรรมทูตในประเทศรัสเซีย และการได้เป็นพระอาจารย์สอนวิปัสสนากรรมฐานให้กับ “วลาดิเมียร์ ปูติน” ประธานาธิบดีรัสเซีย

พระอาจารย์ชาตรี เล่าว่า ตอนแรกเรียนจบปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร) จากนั้นอยากจะไปเรียนต่อที่ประเทศอินเดีย จึงได้ปรึกษากับพระอาจารย์ของอาตมา คือ พระพรหมมังคลาจารย์ (หลวงพ่อปัญญา นันทภิกขุ) อดีตเจ้าอาวาสวัดชลประทานรังสฤษดิ์ และพระภาวนาโพธิคุณ หรือท่านอาจารย์โพธิ์ จันทสโร เจ้าอาวาสวัดธารน้ำไหล จ.สุราษฎร์ธานี เพราะในขณะนั้นสอบได้ทุนจาก มหาวิทยาลัยเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ด้วย

พระอาจารย์ชาตรี บอกว่า ช่วงปี 2555-57 ที่ประเทศไทยเกิดความรุนแรงในสถานการณ์ทางการเมือง ท่าน “วลาดิเมียร์ ปูติน” ได้ติดต่อมาเพื่อสอบถามถึงสถานการณ์ต่างๆ ในประเทศไทย จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ ในแต่ละปีอาตมาจะได้พบ “วลาดิเมียร์ ปูติน”  ประมาณ 3 ครั้ง ซึ่งแต่ละครั้งที่พบกันจะมีการพูดคุยทุกเรื่อง ส่วนใหญ่จะถามเรื่องการเมืองในไทย ถามถึงสถาบันหลักของไทย เรื่องการช่วยประเทศไทยอย่างไร รัสเซียควรปฏิบัติตัวต่ออาเซียนอย่างไร บางครั้งท่านก็พูดเรื่องไม่สบายใจ อาตมาก็สอนในเรื่องการทำจิตให้สงบ เพราะการเป็นผู้นำมีสิ่งที่บางเรื่องไม่สามารถเล่าได้ การฝึกวิปัสสนากรรมฐาน จะเป็นทางออกช่วยได้ ซึ่งท่านก็นำไปปฏิบัติ และเท่าที่เจอ “วลาดิเมียร์ ปูติน” ก็เหมือนกับบุคคลทั่วไป มีทั้งความรัก ทุกข์ ความเศร้า มีความโศก เสียใจ น้อยใจ

อ่านข่าวเพิ่มเติมที่ เดลินิวส์

แชร์