ยืนกระต่ายขาเดียว เช็คโรคเส้นเลือดในสมอง และปัองกันโรคอัลไซเมอร์ ได้นะครับ

นักวิจัยชาวญี่ปุ่น Yasuharu Tabara หัวหน้าทีมวิจัยและศาสตราจารย์ของศูนย์วิจัยจีโนมส์ Center for Genomic Medicine ประจำมหาวิทยาลัยแพทย์เกียวโต ประเทศญี่ปุ่น ได้ทำการทดสอบความแข็งแรงของสมองของผู้สูงอายุวัย 67 ปี โดยให้อาสาสมัครราว 1,400 คน http://winne.ws/v20541

2.7 พัน ผู้เข้าชม

ขอบคุณวิดิโอจาก https://youtu.be/9YAeO0TY0QM

ภาวะสมองเสื่อม และโรคอัลไซเมอร์ ส่งสัญญาณเตือนให้เรารู้ได้แม้วันนี้เรายังไม่เฉียดใกล้วัยชรา อยากรู้ว่ามีความเสี่ยงหรือยัง ก็ลองยืนท่ากระต่ายขาเดียวดูสิ 

        ภาวะสมองเสื่อมเป็นความถดถอยในการทำงานของสมองซึ่งเกิดจากการสูญเสียเซลล์สมอง โดยเริ่มจากส่วนใดส่วนหนึ่งก่อน แล้วจึงลุกลามไปยังสมองส่วนอื่น ๆ แบบค่อยเป็นค่อยไป บางครั้งอาจใช้เวลาเกือบ 10 ปีถึงจะแสดงอาการที่ผิดปกติออกมาชัดเจนจนสังเกตได้ ด้วยเหตุนี้ ภาวะสมองเสื่อมจึงเกี่ยวข้องกับโรคอัลไซเมอร์ที่ใครหลายคนมองว่าเป็นโรคของคนแก่ที่ขี้หลงขี้ลืม แต่เชื่อไหมว่า  จริง ๆ แล้วมีสัญญาณเตือนมายังหนุ่ม ๆ สาว ๆ อยู่บ้างแล้ว เพียงแต่เรามักจะไม่รู้ตัว ดังนั้นเราไม่จำเป็นต้องรอให้แก่ก็เช็กตัวเองได้ จากเว็บไซต์ Prevention.com

  ที่เผยว่า แค่คุณลองยืนกระต่ายขาเดียวก็บอกได้แล้วว่าตัวคุณเสี่ยงหรือไม่

         นักวิจัยชาวญี่ปุ่น  Yasuharu Tabara หัวหน้าทีมวิจัยและศาสตราจารย์ของศูนย์วิจัยจีโนมส์ Center for Genomic Medicine ประจำมหาวิทยาลัยแพทย์เกียวโต ประเทศญี่ปุ่น ได้ทำการทดสอบความแข็งแรงของสมองของผู้สูงอายุวัย 67 ปี  โดยให้อาสาสมัครราว 1,400 คน แบ่งเป็นกลุ่มผู้หญิง 861 คน และกลุ่มผู้ชาย 546 คน เข้ารับการทดสอบเพื่อหาดูว่าใครบ้างที่มีแนวโน้มจะเป็นโรคอัลไซเมอร์ โดยให้ทุกคนยืนทรงตัวด้วยขาเดียวให้ได้นาน 20 วินาทีขึ้นไป หากใครทำไม่ได้จะตั้งข้อสงสัยไว้ก่อนว่ากำลังมีอาการของกลุ่มโรคสมองเสื่อมที่เกี่ยวข้องกับโรคหลอดเลือดสมองตีบ โรคอัลไซเมอร์ และโรคพาร์กินสัน เพราะโรคเหล่านี้เป็นกลุ่มโรคเสี่ยงของคนที่อายุมากกว่า 40 ปีขึ้นไป

       จากผลการทดสอบพบว่าอาสาสมัครร้อยละ 30 ของทั้งสองกลุ่มมีปัญหาเรื่องการทรงตัวไม่ตรง ต้องสลับยืนและนั่งมากกว่า 37 ครั้งภายใน 1 นาที  ส่วนอาสาสมัครร้อยละ 15.6 ของทั้งสองกลุ่มก็ไม่สามารถยืนได้ครบ 20 วินาทีตามที่กำหนด จากนั้นนักวิจัยจึงให้อาสาสมัครทั้งสองกลุ่มเข้ารับการสแกนสมองดู พบว่า อาสาสมัครในกลุ่มร้อยละ 30 มีอาการเริ่มต้นเสื่อมของเส้นเลือดเส้นเล็ก และอาสาสมัครในกลุ่มร้อยละ 15.6 มีความเสี่ยงเป็นโรคหลอดเลือดในสมองตีบตันแบบไม่ออกอาการ หรือ Silent Stroke 

           ด้วยเหตุนี้นักวิจัยจึงสรุปผลการทดลองว่าผู้สูงอายุไม่ว่าชายหรือหญิงที่มีอายุในช่วงวัย 67 ปี ล้วนมีความเสี่ยงภาวะสมองเสื่อมแทบทุกราย ภายใต้ปัจจัยเดียวกันคือด้วยวัยที่มากขึ้น ร่างกายมีระดับความดันโลหิตสูงขึ้นกว่าวัยหนุ่มสาว จึงส่งผลให้หลอดเลือดสมองคาโรติด (Carotid) ค่อย ๆ หนาตัวขึ้น ด้วยเหตุนี้เองที่ทำให้อาสาสมัครทั้งสองกลุ่มมีปัญหาเรื่องการทรงตัว

           การเช็กสุขภาพสมองด้วยตัวเองแบบนี้เป็นวิธีที่ง่ายถูกใจใครหลายคน ดังนั้นหากวันไหนอยู่ว่าง ๆ ก็ลองยืนเท้าเปล่าทำท่ากระต่ายขาเดียวดูนะคะ หากเราทำได้โดยที่ไม่อาการเซ หรือ ล้มเลย ก็แสดงว่าระบบสั่งการของสมองในการทรงตัวของเรายังดีอยู่นั่นเอง 

ที่มา: https://health.kapook.com/view108012.html

แชร์