เหนือและกลางร้อน อาจมีฝนบางพื้นที่

ภาคเหนือ และภาคกลางยังคงมีอากาศร้อน และมีโอกาสเกิดฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ช่วงกลางวันอุณหภูมิแตะที่ 39 - 40 องศาเซลเซียส อ่าวไทยตั้งแต่นครศรีธรรมราชลงไปคลื่นสูง 2 เมตร กทม.อากาศร้อนและมีฟ้าหลัวตอนกลางวัน http://winne.ws/n1074

1.2 พัน ผู้เข้าชม
เหนือและกลางร้อน  อาจมีฝนบางพื้นที่

เมื่อวันที่ 28 มี.ค.2559 จากการตรวจสอบระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี เดอะเวตเตอร์คอมพานี พบว่าบริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางยังคงปกคลุมประเทศไทยตอนบน และทะเลจีนใต้ ในขณะที่ภาคเหนือ และภาคกลางยังคงมีอากาศร้อน ซึ่งเมื่ออากาศเย็นมาปะทะกับอากาศร้อนชื้นที่สะสมอยู่ในพื้นที่เช่นนี้ จึงทำให้บริเวณภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก ในระยะ 1 - 2 วันนี้ยังมีโอกาสเกิดฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงบางพื้นที่

ขณะที่อุณหภูมิบริเวณประเทศไทยตอนบนจะลดลง โดยเช้าวันนี้บริเวณภาคเหนือ ภาคอีสาน ยังคงมีอากาศเย็นๆ ต่ำสุดประมาณ18 องศาเซลเซียส สูงสุดไม่เกิน 22.9 องศาเซลเซียส ส่วนบริเวณภาคกลาง ภาคตะวันออก ต่ำสุดจะอยู่ที่ประมาณ 24 – 25 องศาเซลเซียส ขณะที่ช่วงกลางวันอุณหภูมิจะขยับสูงขึ้นไปแตะอยู่ที่ประมาณ 37 – 38 องศาเซลเซียสในพื้นที่ภาคกลางตอนล่าง ส่วนในเช้าวันพรุ่งนี้จะสังเกตว่าพื้นที่ที่มีอากาศเย็นๆ จะเริ่มถอยออกจากเมืองไทยของเรา ปกคลุมอยู่ในบริเวณภาคเหนือตอนบน และภาคอีสานตอนบนเท่านั้น ต่ำสุดยังคงอยู่บริเวณภาคเหนือตอนบนประมาณ 18 องศาเซลเซียส ขณะที่ภาคอื่นๆเริ่มมีอากาศร้อนอบอ้าว สูงสุดประมาณ 27 – 28 องศาเซลเซียส ส่วนช่วงกลางวันอุณหภูมิสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ขยับไปแตะที่ 39 - 40 องศาเซลเซียสอีกครั้ง

สำหรับลมตะวันออกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมอ่าวไทย และภาคใต้จะมีกำลังปานกลาง ทำให้อ่าวไทยตอนล่างมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร โดยตั้งแต่สุราษฏร์ธานีขึ้นมา ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ตั้งแต่นครศรีธรรมราชลงไป ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ดังนั้นขอให้ชาวเรือตั้งแต่จังหวัดนครศรีธรรมราชลงไปเดินเรือด้วยความระมัดระวังในระยะ 1-2 วันนี้ด้วย

ส่วนภาพถ่ายดาวเทียมในเช้าวันนี้ พบว่าบริเวณภาคเหนือ ภาคอีสาน มีเมฆบางส่วน ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นต่ำและชั้นกลาง ยังไม่พบกลุ่มเมฆฝน ในขณะที่ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นต่ำ และชั้นกลาง และมีเมฆฝนฟ้าคะนอง บริเวณ จ.อุทัยธานี ชัยนาท สุพรรณบุรี สระบุรี อยุธยา และกรุงเทพมหานคร ในเขตดอนเมือง หลักสี่ บางเขน จตุจักร ลาดพร้าว ดินแดง ห้วยขวาง พญาไท ราชเทวี ปทุมวัน บางรัก สาทร ยานนาวา บางคอแหลม คลองสาน ราษฏร์บูรณะ ส่วนภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นกลาง และเมฆชั้นสูง และมีเมฆฝนฟ้าคะนอง ตรวจพบกลุ่มฝนบางพื้นที่บริเวณ จ.ฉะเชิงเทรา ปราจีนบุรี ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด และอ่าวไทย และภาคใต้ มีเมฆเป็นส่วนมาก ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นกลาง ชั้นสูง และมีเมฆฝนฟ้าคะนอง ตรวจพบกลุ่มฝนบางพื้นที่บริเวณ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร

ขณะที่สถานการณ์ฝนในวันนี้ พบว่ากลุ่มฝนจะเน้นตกในฝั่งตะวันตกของประเทศ และบริเวณภาคใต้ตอนบน โดยยังมีโอกาสตกตั้งแต่ในช่วงสายถึงเย็น ซึ่งในช่วงเที่ยงจะเน้นตกบริเวณภาคใต้ตั้งแต่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร ระนอง รวมถึงในจังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พังงา ภูเก็ต กระบี่

ส่วนในช่วงวันที่ 29 มีนาคมถึง 2 เมษายนนี้ บริเวณความกดอากาศสูง หรือมวลอากาศเย็นที่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ จะมีกำลังอ่อนลง จึงทำให้บริเวณดังกล่าวมีอุณหภูมิสูงขึ้นกับมีอากาศร้อน

สำหรับสภาพอากาศแต่ละภาคตลอดสัปดาห์นี้ พบว่า

ภาคเหนือ ต้นสัปดาห์ยังมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนมากทางตะวันออกของภาค ส่วนในช่วงกลางสัปดาห์จนถึงสุดสัปดาห์ อุณหภูมิจะสูงขึ้น กับมีอากาศร้อนถึงร้อนจัด กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 41 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ต้นสัปดาห์มีอากาศเย็นกับมีลมแรง โดยอุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส หลังกลางสัปดาห์อุณหภูมิจะสูงขึ้น กับมีอากาศร้อนถึงร้อนจัดหลายพื้นที่ และมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 41 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง ต้นสัปดาห์อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส กับมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส ช่วงกลางสัปดาห์จะมีอากาศร้อนขึ้น โดยมีอากาศร้อนถึงร้อนจัดบางพื้นที่ กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 41 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก ต้นสัปดาห์อุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาเซลเซียส กับมีลมแรง และมีโอกาสเกิดฝนในหลายพื้นที่ หลังจากกลางสัปดาห์ มีอากาศร้อนถึงร้อนจัดบางพื้นที่ กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 40 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) ต้นสัปดาห์มีฝนฟ้าคะนองบางแห่งถึงเป็นแห่งๆ ร้อยละ 10-20 ของพื้นที่ ตั้งแต่จังหวัดชุมพรขึ้นมาทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไปทะเลมีคลื่นสูง1-2 เมตร หลังกลางสัปดาห์โอกาสเกิดฝนลดลง อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) ต้นสัปดาห์มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ช่วงปลายสัปดาห์จะมีอุณหภูมิสูงขึ้น โดยมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ต้นสัปดาห์อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส กับมีลมแรง กับมีโอกาสเกิดฝนบางพื้นที่ หลังกลางสัปดาห์ มีอากาศร้อนขึ้น กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส

แชร์