สสส. แนะ 5 ทักษะ ป้องกันเด็กจมน้ำ

เด็กๆหลายคนชอบเล่นน้ำ แต่ในความสนุกนั้นแฝงไว้ด้วยอันตรายถึงชีวิต หากรู้เท่าไม่ถึงการณ์ สสส จึงแนะ 5 ทักษะง่ายๆ ทำอย่างไรไม่ให้เด็กจมน้ำ http://winne.ws/n24459

2.7 พัน ผู้เข้าชม
สสส. แนะ 5 ทักษะ ป้องกันเด็กจมน้ำ

รศ.นพ.อดิศักดิ์ ผลิตผลการพิมพ์ ผู้อำนวยการสถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว ม.มหิดล ได้หยิบยกตัวเลขที่น่าตกใจมาเล่าให้ฟังว่า จากสถิติการเสียชีวิตของเด็ก ๆ อันดับ 1 มาจากการจมน้ำ เพราะแค่จมน้ำเกิน 4 นาที ขาดอากาศหายใจทำให้สมองตายก่อนเป็นอันดับแรก เมื่อดูเจาะลึกลงไปถึงช่วงอายุของเด็ก พบว่า กลุ่มเด็กโต (ประถม) มีสถิติจมน้ำมากกว่าเด็กเล็ก เนื่องจากเด็กเล็กยังอยู่ในความดูแลของพ่อแม่ โดยผลสำรวจการเสียชีวิตจากการจมน้ำของเด็กวัยเรียนกลุ่มอายุ 5-9 ปี ในปี 2558 พบว่า มีอัตราการตาย 6 ต่อ 100,000 คน

ดังนั้นเพื่อป้องกันไม่ให้เด็กจมน้ำ จึงแนะ 5 ทักษะความปลอดภัยทางน้ำ ดังนี้

1. สอนให้เด็กรู้ว่าแหล่งน้ำไหนเสี่ยง ไม่ควรไปวิ่งเล่นใกล้ๆ โดยอาจจะพาเด็กเดินสำรวจสิ่งแวดล้อมในชุมชน และพาเขาไปดูว่าจุดไหนที่อันตราย และจุดไหนที่ปลอดภัย เพราะเด็กวัยนี้จะเข้าใจ ในเหตุและผลได้แล้ว

2. ลอยตัวในน้ำได้อย่างน้อย 3 นาที เพื่อรอการช่วยเหลือ เนื่องจากสาเหตุของการจมน้ำส่วนใหญ่ เกิดจากการที่เด็กมักจะเล่นกันใกล้ฝั่งและพลาดตกลงไปในน้ำ แต่ไม่สามารถที่จะลอยตัวขึ้นมาเพื่อจะเข้าฝั่งได้ เพราะฉะนั้นถ้าลอยตัวได้ 3 นาที เด็กจะสามารถช่วยตัวเองได้

3. ว่ายได้ 15 เมตร นอกจากการลอยตัวให้ได้ 3 นาทีแล้ว เพื่อเป็นทักษะในการว่ายเข้าฝั่งหากพลัดตกลงไปในน้ำ

4. รู้อันตราย เด็กต้องรู้ว่า การกระโดดลงไปช่วยเพื่อนที่กำลังจมน้ำนั้นเป็นเรื่องที่อันตราย และยึดหลัก 3 ข้อ คือ “ตะโกน โยน ยื่น” ตะโกน ให้ผู้ใหญ่มาช่วย โยน สิ่งของที่อยู่รอบตัว เช่น ถังน้ำ แกลลอน เพื่อให้เพื่อนเกาะและสามารถใช้ลอยตัวได้ ยื่น สิ่งยาวๆ ให้เพื่อนจับแล้วดึงเข้ามาใกล้ฝั่ง (โดยจุดที่เขายืนก็ต้องมั่นคงด้วย)

5. การใช้ชูชีพ เพื่อการเดินทางทางน้ำ ไม่ว่าจะเรือชนิดใด จะว่ายน้ำเป็นไม่เป็น ก็มีความเสี่ยงที่จะจมน้ำได้เช่นกัน ดังนั้น การฝึกให้เด็ก ใส่ – ถอด ชูชีพให้ถูกวิธี หัดลอยตัวเมื่อใส่ชูชีพให้ได้ 

รศ.นพ.อดิศักดิ์ ยังบอกอีกว่า ล่าสุด สสส. และสถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็ก และครอบครัวฯ ได้ร่วมกันเปิด โครงการทักษะความปลอดภัยทางน้ำ Stop Drowning Start Doing โดยสนับสนุน 30 โรงเรียนนำร่องทั่วประเทศ นำ 5 ทักษะทางน้ำมาถ่ายทอดให้แก่เด็กนักเรียน ซึ่งในอนาคตหากสามารถขยายให้เรื่องของทักษะทางน้ำมีอยู่ในการเรียนการสอนทุกโรงเรียนทั่วประเทศ ก็จะเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันให้เด็ก และเชื่อว่าจะทำให้ตัวเลขความสูญเสียลดลงได้

ทั้งนี้ ผู้ปกครองเองก็สามารถนำ 5 ทักษะดังกล่าวมาสอนลูกด้วยตนเองได้ไม่ยาก เริ่มต้นตั้งแต่วันนี้ เพื่อป้องกันเหตุให้ ลูกน้อย” ของคุณไม่ต้องตกอยู่ในอันตราย

ขอบคุณเนื้อหาโดย : กิดานัล กังแฮ Team Content www.thaihealth.or.th

อ่านและชมวิดิโอเพิ่มเติมได้ที่ สสส.

แชร์