จริงหรือไม่เติมน้ำมันตอนเช้า-ตอนกลางคืน จะได้ปริมาณน้ำมันเยอะกว่า

หลายคนจึงมีความเชื่อในการประหยัดน้ำมันที่แตกต่างกันออกไป…วันนี้เราชวนทุกท่านมาไขข้อเท็จจริง เรื่องประหยัดน้ำมันให้หายข้องใจกัน? http://winne.ws/n28933

285 ผู้เข้าชม

เพราะน้ำมันแพงขึ้นทุกวัน! 

หลายคนจึงมีความเชื่อในการประหยัดน้ำมันที่แตกต่างกันออกไป…วันนี้เราชวนทุกท่านมาไขข้อเท็จจริง เรื่องประหยัดน้ำมันให้หายข้องใจกัน?


จริงหรือไม่เติมน้ำมันตอนเช้า-ตอนกลางคืน จะได้ปริมาณน้ำมันเยอะกว่าเพราะมีอุณหภูมิตำ่กว่าตอนบ่าย น้ำมันยังไม่ขยายตัว

❏ ข้อเท็จจริง: กฎหมายได้ควบคุมให้ปั้มน้ำมันทุกแห่งมีถังเก็บใต้ดินและมีการควบคุมอุณหภูมิ ดังนั้นจะไม่ส่งผลต่อปริมาณความหนาแน่นของน้ำมัน เติมน้ำมันเวลาไหนก็ได้ปริมาณน้ำมันไม่แตกต่างกัน


จริงหรือไม่สตาร์ทเครื่องยนต์ อุ่นเครื่องก่อนขับ ช่วยประหยัดน้ำมัน

❏ ข้อเท็จจริง: ยิ่งสตาร์ทเครื่องยนต์ทิ้งไว้นานเท่าใดยิ่งเผาผลาญน้ำมันไปเท่านั้น การขับรถออกไปช้าๆ เป็นการอุ่นเครื่องยนต์ที่ดีกว่า


จริงหรือไม่เติมน้ำมันครึ่งถังเพื่อลดการระเหย ลดน้ำหนักเครื่องยนต์

❏ ข้อเท็จจริง: การเติมน้ำมันเต็มถัง หรือ ครึ่งถัง มีความแตกต่างของน้ำหนักประมาณ 10 กิโลกรัมเท่านั้น การเติมน้ำมันให้เกิน 3/4 ของถัง หลังจากนั้นใช้งานจนเหลือเพียง 1/4 ของถังจึงค่อยเติม ช่วยถนอมรักษาเครื่องยนต์ได้ดีที่สุด ไม่ทำให้

     ปั๊มติ๊กเสื่อมสภาพ ระบายความร้อนได้ดี จ่ายน้ำมันในปริมาณที่เพียงพอสร้างแรงดันได้อย่างเหมาะสม ส่งผลดีต่อสมรรถนะการทำงานของเครื่องยนต์


วิธีช่วยประหยัดน้ำมัน 

     เช็คลมยางและควรเติมลมยางในขณะที่ยางไม่ร้อนเกินไปหรือในช่วงเวลาก่อนออกเดินทาง โดยสามารถดูคู่มือของรถคุณ หรือดูได้จากบนแผ่นโลหะบริเวณขอบประตูรถว่าควรเติมลมยางเท่าไหร่ดี


     ขับขี่ด้วยความเร็วคงที่ ไม่เบิ้ล ไม่กระชาก ไม่ลากเครื่องยนต์ การเร่งเครื่อง เหยียบคันเร่งจนมิด น้ำมันจะถูกฉีดเข้าห้องเผาไหม้ตามน้ำหนักเท้าของเรา ยิ่งเหยียบหนัก ยิ่งสิ้นเปลืองน้ำมันมาก


     GPS ช่วยได้ เพราะยิ่งคุณขับรถนานเท่าไร คุณจะใช้น้ำมันมากขึ้นเท่านั้น การให้ระบบจีพีเอสช่วยตรวจสอบเส้นทางล่วงหน้า หรือเลือกเส้นทางขับรถที่รวดเร็วที่สุดจะช่วยให้คุณประหยัดทั้งเงินและเวลา


      นำสัมภาระที่ไม่จำเป็นออก เพราะน้ำหนักส่วนเกินบนรถจะส่งผลอย่างมากต่ออัตราการสิ้นเปลืองน้ำมัน น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นประมาณ 20 กิโลกรัมจะลดอัตราการประหยัดน้ำมันราวร้อยละ 1


ขอบคุณภาพและข้อมูล  :  กรมการขนส่ง

จริงหรือไม่เติมน้ำมันตอนเช้า-ตอนกลางคืน จะได้ปริมาณน้ำมันเยอะกว่า
แชร์